Bangpakok Hospital

ปวดท้องบ่อยๆอย่าปล่อยไว้นาน มาส่องกล้องดูอาการดีกว่า

28 มี.ค. 2566


การส่องกล้องโรคระบบทางเดินอาหาร

โรคระบบทางเดินอาหารสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป และ คนในวัยทำงานเนื่องจากมักใช้ชีวิตประจำวันที่เร่งรีบแข่งขันกับเวลา ทำให้ขาดการดูแลเอาใจใส่ในเรื่องของการทานอาหารให้เป็นเวลา และการได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่ครบถ้วน รวมถึงขาดการเอาใจใส่ในการออกกำลังกายด้วย ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดโรคระบบทางเดินอาหารได้ ความผิดปกติของ “โรคระบบทางเดินอาหาร” มักไม่ค่อยแสดงอาการให้เห็นชัดเจนในช่วงแรก และอาการส่วนใหญ่ยังมีลักษณะคล้ายคลึงกัน ซึ่งหากปล่อยไว้นานอาจทำให้ลุกลามเป็นโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหารได้

สัญญาณที่บอกถึงความเสี่ยงของการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร

1.ปวดท้องโดยไม่ทราบสาเหตุ อาการแสบร้อนที่หน้าอกหรือลิ้นปี่เวลาทานอาหาร
2.แน่นหรือเจ็บหน้าอก หรือมีกรดไหลย้อน

3.มีอาการแสบร้อนที่หน้าอกหรือลิ้นปี่อยู่บ่อยๆ

4.มีอาการท้องอืดและรู้สึกจุกเสียดแน่นท้อง
5.ท้องผูก หรือ ท้องเสีย และในบางรายอาจมีอาการท้องอืดและท้องเสียสลับกัน
6.เบื่ออาหาร และมีน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ
7.กลืนอาหารลำบาก และรู้สึกเจ็บเวลากลืนอาหาร

ดังนั้นหากมีอาการเข้าข่ายข้างต้นควรเข้ามาปรึกษาแพทย์และเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคระบบทางเดินอาหาร ซึ่งในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูงช่วยในการตรวจทำให้ผู้รับบริการรู้สึกเจ็บน้อย ฟื้นตัวไว ที่เรียกกันว่า “การส่องกล้อง”

การส่องกล้องทางเดินอาหารมี 2 แบบคือ

1.การส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนต้น  เป็นการตรวจหาความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร ตั้งแต่หลอดอาหาร ลงไปยังกระเพาะอาหาร จนถึงลำไส้เล็กส่วนต้น เพื่อหาสาเหตุอาการเกิดกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหาร ปวดท้องเรื้อรัง รวมไปถึงการตรวจหาแผลในกระเพาะอาหาร และเนื้องอก

2.การตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เป็นการตรวจเพื่อหาความผิดปกติที่ผนังลำไส้ และสามารถตัดชิ้นเนื้อที่ผิดปกติออกได้โดยไม่ต้องผ่าตัดเปิดช่องท้อง ผู้ที่ควรส่องกล้องลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เช่น ท้องผูกเรื้อรัง ท้องเสียเรื้อรัง ถ่ายเป็นเลือด ปวดท้อง ท้องอืดแน่น ซึ่งหากปล่อยเอาไว้นานอาจนำไปสู่การเกิดมะเร็งลำไส้ได้

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับบริการ

1.ควรงดน้ำงดอาหารล่วงหน้าก่อนเข้ารับบริการ 6-8 ชั่วโมง

2.งดรับประทานทานยาบางชนิดก่อนเข้ารับการตรวจตามคำสั่งแพทย์ เช่น ยาแอสไพริน ฯลฯ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการมีเลือดออกระหว่างส่องกล้อง

ทั้งนี้กระบวนการตรวจส่องกล้องทางเดินอาหารใช้เวลาไม่นาน ทั้งนี้ผู้รับบริการควรพาญาติหรือคนใกล้ชิดมาเป็นเพื่อนเพื่อรับกลับบ้านด้วย เนื่องจากหลังการส่องกล้อง อาจมีผลให้อ่อนเพลีย ง่วงนอน หรือมึนงงหลังการตรวจ เพราะได้รับยาชาเฉพาะจุดระหว่างการตรวจส่องกล้อง


ติดตามช่องทางออนไลน์อื่นๆ ของโรงพยาบาลบางปะกอกสมุทรปราการ
Website : https://www.bpksamutprakan.com/
Facebook : https://www.facebook.com/Bangpakoksamutprakan
LINE Official Account : https://lin.ee/7EFV8ra

Go to top
Copyright © 2021 Bangpakok Hospital All rights reserved.